ยางสำหรับ รถยนต์ส่วนบุคคล / รถตู้ / 4x4

stage_image1_lg

เทคโนโลยี

การใช้ยางรถต่างชนิด

สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับการใช้ยางรถต่างประเภท

เพื่อการขับขี่ที่ดีที่สุด คอนติเนนทอลแนะนำให้ใช้ยางชนิดเดียวกันตลอดทั้งคันรถ ยางรถควรมี ยี่ห้อเดียวกัน ขนาดยางและรูปแบบดอกยางเดียวกัน ตัวบ่งชี้น้ำหนักและสัญลักษณ์ความเร็วแบบเดียวกัน 

สิ่งที่สำคัญคือขนาดบรรจุน้ำหนัก และตัวบ่งชี้ความเร็วของทุกตำแหน่งล้อ ควรเป็นไปตามที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนด ในหลายประเทศ ข้อกำหนดนี้ถือเป็นข้อกฎหมายที่ต้องปฏิบัติตาม ดังนั้นการขับถที่ยางมีความต่างทั้ง ชนิด การผลิต รวมทั้งอัตราความเร็ว อาจเป็นอันตรายและผิดกฎหมาย

หากต้องการเปลี่ยนขนาดของยางรถเพื่อให้มี ขนาด โครงสร้าง อัตราการบรรจุน้ำหนัก และอัตราความเร็วที่แตกต่าง ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านยางรถ

ทำไมการสลับตำแหน่งยางรถถึงเป็นประโยชน์

เพื่อให้เกิดการสึกที่สม่ำเสมอและเพื่อยืดอายุการใช้งานสูงสุดของดอกยาง ควรจะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนยางรถอย่างเป็นประจำ ตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์ในการสลับตำแหน่งยางรถ

หากผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ไม่มีคำแนะนำคอนติเนนทอลแนะนำให้สับเปลี่ยนตำแหน่งล้อรถเป็น ตัวอย่างเช่น เปลี่ยนตำแหน่งเมื่อขับได้ระยะทางไมล์รวมระหว่าง 5000 กม. กับ 10000 กม. หรือเมื่อการสึกของดอกยางที่ไม่สม่ำเสมอเริ่มปรากฏให้เห็นควรให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบว่ายางรถจัดถูกตำแหน่งหรือไม่ หรือมีปัญหาอื่นๆเกี่ยวกับการขับเคลื่อนของรถ

อะไหล่ยางรถแบบเต็มขนาด (ไม่ใช่อะไหล่ชั่วคราว) ซึ่งมีขนาดและโครงสร้างเหมือนยางที่ใช้สำหรับการขับเคลื่อน ควรได้รับการสลับตำแหน่งเช่นกัน และควรทำการตรวจสอบความดันลมของล้ออะไหล่เมื่อนำมาใช้งานจริง

ควรปรับเปลี่ยนความดันการเติมลมยางตามที่ผู้ผลิตยางรถแนะนำสำหรับตำแหน่งใหม่ของล้อ (กำหนดตำแหน่งส่วนหน้าและหลังของยางรถอาจแตกต่างกัน)

การสลับตำแหน่งยางรถอาจส่งผลต่อระบบการควบคุมความดันยางรถ (TPMS) ดังนั้นควรศึกษาคู่มือรถยนต์ หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ก่อนการปรับเปลี่ยน หรือการปรับเทียบระบบ

สามารถใช้ยางรถต่างยี่ห้อและรูปแบบดอกยางที่ต่างกันได้หรือไม่?

ควรใช้ยางรถแบบเดียวกันนั้นเหมาะกับทุกตำแหน่งล้อของรถ หากความพร้อมหรือความประหยัดเป็นปัจจัยหลักในการพิจารณา การใช้ยางต่างชนิดกันสามารถทำได้ แต่ต้องใช้ยางยีห้อเดียวกันที่มีดอกยางแบบเดียวกันทั้งสองข้างของเพลาอันเดียวกัน

รวมทั้งสามารถใช้ยางที่มีตัวบ่งชี้น้ำหนักและความเร็วที่ต่างกันกัน ตราบเท่าที่ตัวชี้น้ำหนักและความเร็วมากกว่าที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนด (เช่นระกว่างน้ำหนักมากกับน้ำหนักมาตรฐาน) ในกรณีนี้ยางสมรรถนะสูงควรอยู่ในตำแหน่งเพลาหลัง

ดอกความที่มีความลึกต่างกันสามารถใช้รวมกันได้หรือไม่?

หากเปลี่ยนยางเพียงแค่ 2 เส้น ยางใหม่อาจมีความลึกของดอกยางมากกว่ายางที่ใข้มาแล้วดังนั้นการใช้ดอกยางที่มีความลึกต่างโดยทั่วไปแล้วสามารถทำได้

ผู้เชี่ยวชาญอุตสาหกรรมยางรถแนะนำว่า ควรจะติดตั้งยางรถใหม่ที่เพลาหลัง

การยึดเกาะพื้นถนนของเพลาหลังที่มากกว่าสามารถป้องกันการเกิด “ท้ายเดิน” (Over steer)ป้องกันการสูญเสียการทรงตัวของพาหนะบนพื้นถนนที่ลื่น ผู้ผลิตรถบางรายแนะนำให้ติดตั้งยางใหม่ที่เพลาหน้า

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาผู้ผลิตรถและ/หรือผู้เชี่ยวชาญด้านยางรถ

ข้อยกเว้นในการอนุมัติความเหมาะสมการใช้ยางต่างชนิด

รถยนตี่ผลิตจากบางบริษัทอาจใช้ยางขนาดแตกต่างกันระหว่างเพลาหน้าและหลัง สำหรับความเหมาะสมในการใช้ยางต่างชนิดควรปฏิบัติตามคำแนะนำของบริษัทผู้ผลิตรถ